Cổ áo sơ mi và cà vạt tác động tới khuôn mặt thế nào?

cổ áo sơ mi và cà vạt phù hợp khuôn mặt

Cao Tailor – Dù bạn là quý ông dự bữa tiệc sang trọng hay cô nàng công sở thanh lịch thì cũng đừng bỏ qua những chi tiết nhỏ của trang phục. Chẳng hạn như cổ áo sơ mi hay các phụ kiện đi cùng (cà vạt, thắt lưng,…). Cùng Nhà may Cao giải đáp những vấn đề cụ thể của khách hàng để áp dụng vào cách ăn vận hàng ngày của bản thân nhé.

Vấn đề 1: Cổ áo phù hợp cho người mặt tròn

Hỏi: Tôi có khuôn mặt cực kỳ tròn. Thực tế, năm lớp năm tiểu học, tôi đã giành chiến thắng trong cuộc thi “Ngày số Pi” vì có khuôn mặt tròn nhất trong lớp. Vậy những anh chàng có khuôn mặt tròn như tôi nên mặc loại cổ áo nào? 

Trả lời: Chào Mr. James, rất cảm ơn câu hỏi của bạn. Đây có lẽ là thắc mắc của nhiều người ngoài kia khi không biết chọn kiểu cổ áo sơ mi phù hợp với gương mặt. Có người còn không buồn nghĩ đến vì chưa bao giờ bận tâm. Đó là sai lầm. Nếu bạn đang tìm kiếm kiểu cổ áo giúp bạn lấy lại thể diện sau cuộc thi “Ngày số Pi” thì chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng loại cổ áo bẻ gập (hay còn gọi là cổ thẳng, cổ nhọn). Đó là lựa chọn tốt giúp tạo hiệu ứng khuôn mặt tròn trở nên thon gọn hơn. Đối với kiểu cổ áo bẻ gập, khoảng cách giữa các đầu nhọn của cổ áo (đỉnh của cổ áo) sẽ ngắn hơn, tạo ra chút ảo giác rằng gương mặt bớt tròn lại. Xét đến loại cà vạt đi kèm với kiểu cổ áo này thì kiểu thắt four-in-hand (kiểu thắt 4 thao tác), có hình dạng nhỏ gọn, thon dài sẽ phù hợp nhất với kiểu cổ áo xòe hẹp này.

Tham khảo các loại cổ áo phù hợp với khuôn mặt bên dưới: Lần lượt từ trái sang phải (mặt tròn – cổ áo bẻ gập, mặt trái xoan/dài – cổ áo vuông góc, mặt góc cạnh – cổ áo xòe rộng).

cổ áo sơ mi và cà vạt phù hợp khuôn mặt

Cổ áo sơ mi dành cho các kiểu gương mặt khác

Khuôn mặt trái xoan

Đối với những người có khuôn mặt hình bầu dục, cổ áo vuông góc cổ điển là lựa chọn không thể tách rời. Đối với những người không chắc chắn về hình dạng khuôn mặt của mình (hoặc không quan tâm quá nhiều đến sự ảnh hưởng của cổ áo đến gương mặt) thì đây là kiểu cổ áo thường được để mắt đến đầu tiên khi lựa chọn áo sơ mi. Đối với những bộ trang phục cần đi kèm với cà vạt thì kiểu thắt Half-Windsor (hình tam giác đều) – phiên bản nhỏ hơn của kiểu thắt Windsor là ứng cử viên hoàn hảo cho những chiếc cổ áo xòe vừa phải như thế này. Đối với những người không quá giỏi về hình học thì tam giác đều là hình mà tất cả các cạnh có độ dài bằng nhau.

Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo thêm các cách thắt cà vạt chuẩn với từng gương mặt: tại đây

cổ áo sơ mi và cà vạt phù hợp khuôn mặt

Khuôn mặt góc cạnh

Cuối cùng, đối với những khuôn mặt góc cạnh với phần cằm hẹp thì cổ áo xòe rộng là lựa chọn tốt nhất để giúp cân bằng lại tất cả các góc độ của gương mặt. Kiểu thắt cà vạt Windsor (gọi là kiểu Windsor đầy đủ, hay Windsor kép) là kiểu nút thắt hình tam giác lớn và rộng hơn, thích hợp nhất cho kiểu cổ áo xòe rộng này.

Và hãy nhớ rằng, đây chỉ là những mẹo để giúp cho cuộc chơi với áo sơ mi của bạn trở nên đẳng cấp hơn chứ không phải là những quy tắc bắt buộc mà bạn phải sống chết tuân theo. Như đã nói, biết những món đồ nào phù hợp nhất với cơ thể (và khuôn mặt) của bạn là yếu tố then chốt giúp việc mặc đẹp trở nên dễ dàng hơn với bạn!

Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo thêm các cách thắt cà vạt chuẩn với từng gương mặt: tại đây

Hy vọng rằng những điều trên sẽ giúp ích cho James!

Vấn đề 2: Tìm hiểu cách thắt cà vạt kiểu thắt 3 góc (Trinity)

cổ áo sơ mi và cà vạt phù hợp khuôn mặt

Hỏi: Tôi thực sự thích bài viết về cách thắt cà vạt kiểu của Nhà may Cao. Tôi cũng đã tìm hiểu rất nhiều cách thắt cà vạt độc đáo và tình cờ thấy một kiểu thắt trông cực kỳ thú vị gọi là Trinity. Bạn có thể vui lòng tạo một bài viết với tiêu đề “ Hỏi đáp với những chuyên gia thời trang của Cao Tailor” để hướng dẫn chúng tôi cách thắt kiểu cà vạt này được không? – Mr. Quang

Trả lời: Chúng tôi rất vui vì bạn thích bài viết về các kiểu thắt cà vạt, Mr. Quang. Giống như việc chúng tôi thích những kiểu thắt kinh điển như thắt 4 bước hay Windsor, rất bình thường nếu bạn cảm thấy thích thú với cách kết hợp mọi thứ trong một nút thắt. Thắt kiểu Trinity (thắt 3 góc) không phức tạp, vì vậy nếu bạn đã từng “chinh chiến” qua nhiều kiểu thắt cà vạt khác nhau, thì đây chỉ là chuyện nhỏ! Hãy cùng bắt đầu nhé:

Cách thắt cà vạt kiểu Trinity – kiểu 3 góc

 1. Quàng cà vạt qua cổ, để đầu lớn hơn của cà vạt dài đến phần thắt lưng của bạn. Nút thắt Trinity sẽ được thực hiện với đầu nhỏ hơn.
 2. Đưa đầu nhỏ của cà vạt đi lên trên và theo hướng luồn từ bên dưới của đầu lớn để tạo thành một vòng lặp.
 3. Đưa nó vòng qua đầu của vòng lặp và đặt nó nằm về cùng một phía với đầu kia của cà vạt.
 4. Vòng xuống bên dưới của vòng lặp và kéo về phía bên kia.
 5. Đưa đầu nhỏ đó hướng lên trên, về phía bên trái của vòng lặp.
 6. Kéo đầu nhỏ đó về phía sau sang bên phải của vòng lặp.
 7. Đưa đầu nhỏ vòng theo chiều ngang của nút thắt theo chiều hướng lên trên (thả lỏng tay).
 8. Đưa đầu nhỏ luồn qua nút thắt và kéo xuống cố định trong vòng lặp được tạo ra ở bước 7.

cổ áo sơ mi và cà vạt phù hợp khuôn mặt

Nghỉ giải lao một chút: Bạn đã vượt qua phần khó khăn nhất rồi, vì vậy hãy hít thở sâu và uống một ngụm nước để bước vào giai đoạn cuối thôi nào.

 1. Kéo phần đuôi đầu nhỏ của cà vạt về phía sau hướng theo chiều sang bên trái (thả lỏng tay).
 2. Kéo đầu nhỏ đó luồn qua vòng lặp trên cùng.
 3. Giấu phần còn lại của đầu nhỏ đó vào phía sau nút thắt của bạn.
 4. Xin chúc mừng! Có thể trút bỏ gánh nặng trên vai rồi đấy vì bạn đã hoàn thành nút thắt Trinity – thắt 3 góc. Bây giờ hãy ngẩng cao đầu, mỉm cười và sẵn sàng đón nhận cơn mưa lời khen đi vì bạn đã tự tạo ra được một nút thắt tuyệt vời không ai chê được!

cổ áo sơ mi và cà vạt phù hợp khuôn mặt

Vài mẹo nhỏ dành cho bạn

 • Hãy nhớ rằng những nút thắt kiểu như Trinity rất đẹp và cực kỳ đáng ghi nhớ vì vậy hãy thắt chúng vào những dịp hoặc bối cảnh đặc biệt. Ví dụ: đám cưới hoặc bữa tiệc. Nếu bạn chưa từng thắt chúng, hãy làm quen với những kiểu thắt cổ điển (4 bước, Windsor,…) trước khi bắt tay vào chinh phục kiểu thắt vòng cầu kỳ như Trinity.

cổ áo sơ mi và cà vạt phù hợp khuôn mặt

 • Kiểu thắt này phù hợp với kiểu cổ áo bẻ gập hoặc cổ áo xòe hẹp, hơn là kiểu cổ áo xòe rộng.
 • Hãy tự tin khi đeo kiểu thắt cà vạt độc đáo như thế này và nhớ rằng, bạn phải luôn luôn giữ được tinh thần đó!

Bạn nghĩ gì về kiểu thắt Trinity – kiểu thắt 3 góc? Chia sẻ ý kiến ​​và câu hỏi của bạn xuống bên dưới bài viết này. Nếu bạn đang cần vài chiếc áo sơ mi cho cuộc hẹn sắp tới, đừng quên để lại thông tin tư vấn tại đây nhé. 

 Xem thêm:

Leave a comment

Call Now Button091.357.9597