Mặc suit đúng cách với ve áo & cổ áo phù hợp

mặc suit đúng cách với ve áo & cổ áo

Cao Tailor – Ve trơn, ve nhọn, ve chữ K,…mặc suit đúng cách với từng loại không phải là điều khó nhằn như quý ông vẫn nghĩ. Bạn đang cần chọn kiểu ve và cổ áo phù hợp cho suit của mình? Hãy cùng tìm hiểu bài viết của Nhà may Cao nhé.

Phối hợp cổ áo và ve áo jacket khớp với nhau

Nếu bạn mới biết đến những thước phim của Lu Luhrmann gần đây thì hãy đọc ngay bài viết này của chúng tôi. Và tất cả những gì bạn có thể nghĩ đến sau đó là làm mới lại tủ đồ của mình bằng bộ suit ve nhọn cao cấp giống như của nhân vật Jay Gatsby. Nhưng có nên làm vậy không? Chính xác thì sự khác biệt giữa ve trơn, ve nhọn và ve chữ K là gì? Điều gì tạo nên sự khác biệt rõ ràng về hình ảnh giữa người mặc suit ve chữ K với người mặc suit ve nhọn hoặc ve trơn? Liệu việc thiết lập tủ đồ suit của bạn có gặp vấn đề gì liên quan đến ve áo không? Bạn có thể mặc kiểu ve áo chữ K đến những sự kiện long trọng mang tính truyền thống không?

mặc suit đúng cách với ve áo & cổ áo

Chúng tôi đã đề cập đến kiểu ve nhọn mà bạn đang quan tâm chưa? Còn kiểu ve trơn thì sao, bạn đã bắt đầu tìm hiểu về chúng rồi chứ? (Xin lỗi, chúng tôi quá hứng thú khi nhắc về chủ đề này.) Hãy để lại những điều đó cho người muốn tranh thủ quảng bá thương hiệu đi, còn bây giờ cùng chúng ta cùng tìm hiểu những điều cơ bản nhất về ve áo trước nhé.

Mặc suit đúng cách: Trước tiên, ve áo suit là gì?

mặc suit đúng cách với ve áo & cổ áo

Đầu tiên, hãy cùng lướt nhanh qua các yếu tố chính cấu thành nên ve áo:

Các yếu tố chính cấu thành nên ve áo suit

1. Kiểu ve áo: Ve áo có thể được phân loại thành ba loại chính: ve chữ K, ve nhọn và ve trơn.

2. Chiều rộng ve áo: Chiều rộng được xác định tại điểm rộng nhất của ve áo, được đo vuông góc với cạnh trong của ve áo. Có ba loại chiều rộng chính là:

Loại mỏng – (~ 2,25 – 2,75 inch/5.7 – 7cm)

Loại thường – (~ 3.00 – 3.50 inch/7.5 – 9cm)

Loại rộng – (~ 3,75 – 4,50 inch/9.5 – 11.5cm)

3. Điểm uốn ve áo: Điểm rơi và bắt đầu uốn của ve áo được xác định từ điểm hạ từ cổ áo đến vị trí nút áo đầu tiên.

(* Tất cả các bộ suit may đo của chúng tôi đều có thể điều chỉnh được ve áo rộng hơn theo yêu cầu đặc biệt của từng khác hàng)

Loại ve áo phù hợp với suit mà bạn nên biết

Hầu hết ve áo suit là kiểu ve chữ K hoặc ve nhọn. Những quy tắc thời trang (đặc biệt là đối với lễ phục) thường mặc định rằng tuxedo không bao giờ đi kèm với kiểu ve chữ K. Dựa vào kiểu ve áo thì tuxedo được chia thành hai loại cơ bản. Ve nhọn, như bạn vẫn thường thấy và ve áo kiểu Anh – loại ve áo tiêu chuẩn và phổ biến nhất trên tuxedo. Nhưng bên cạnh đó một số bộ tuxedo lại đi với kiểu ve trơn.

mặc suit đúng cách với ve áo & cổ áo

Những điều cần xem xét khi chọn ve áo cho suit

 • Hoàn cảnh sử dụng – Bạn sẽ mặc chúng khi nào? Khi có lời mời tham dự buổi dạ tiệc trang trọng với những đối tác trong công việc? Hay chỉ mặc vào một ngày bình thường đến công sở vật lộn với mớ công việc trong văn phòng ngột ngạt thôi? Hoàn cảnh sử dụng sẽ đóng vai trò lớn quyết định đến việc bạn sẽ mặc loại suit gì và kiểu ve áo nào phù hợp với chúng.
 • Loại suit – Không phải tất cả các kiểu ve áo đều phù hợp với tất cả các bộ suit. Ví dụ, ve trơn sẽ phù hợp nhất với tuxedo và bộ suit hai hàng khuy hầu như luôn đi cùng kiểu ve nhọn.
 • Hình dáng cơ thể – Bạn có thân hình giống Barney Stinson và chọn kiểu suit ve nhọn cực rộng như phong cách của Harvey Specter? Có lẽ bạn nên suy nghĩ lại về kết hợp đó. Cân nhắc đến vóc dáng cơ thể là yếu tố quan trọng trong việc lựa chọn ve áo phù hợp với bộ suit của bạn. Ví dụ, ve áo mỏng sẽ trông cân xứng hơn với vóc dáng của những quý ông mảnh khảnh bởi chúng giúp tôn dáng hơn. Chọn suit cũng giống như trò chơi xếp hình để tạo ra tỷ lệ cân đối, vì vậy ve áo cũng là mảnh ghép quan trọng để tạo nên sự hoàn hảo đó.

Ve áo chữ K là gì?

mặc suit đúng cách với ve áo & cổ áo

1. Ve chữ K

Điểm tạo ra chữ K là nơi điểm nhọn cổ áo chạm vào ve áo tạo ra đường gấp khúc mở góc 75 – 90 độ. Ve chữ K là kiểu ve áo phổ biến nhất vì lý do – nó là kiểu linh hoạt nhất trong các loại ve áo. Nó thường xuất hiện trên áo jacket một hàng khuy, blazer và sportcoats/áo choàng rộng kiểu thể thao. Nếu bạn chỉ sở hữu bộ suit thôi, thì đây là loại ve áo nên được chọn lựa. Nó cũng được gọi là kiểu ve áo phân đoạn.

2. Ve chữ K kiểu mỏng

 • Đây là phiên bản mỏng hơn (chiều rộng ve áo nhỏ hơn) của kiểu ve chữ K thông thường. (Kiểu ve chữ K mỏng tại Black Lapel rộng khoảng 2.75inch/7cm, mỏng hơn khoảng 0.25inch/0.7cm đến 0.5inch/1.3cm so với ve áo thông thường). Những người có thân hình mảnh mai, tôn dáng sẽ thích hợp nhất với kiểu suit có ve áo mỏng như thế này.
 • Hoàn cảnh sử dụng (mặc nó ở đâu): Những bộ suit công sở hàng ngày, bộ suit dùng để đi phỏng vấn, những bộ đồ vô thưởng vô phạt trong tủ quần áo, những bộ suit thu hút người khác giới mà bạn thường mặc khi đến quầy bar.
 • Kiểu cơ thể (ai nên mặc nó): Tất cả các kiểu vóc dáng. Và mặc dù không phải là quy tắc bất thành văn nhưng kiểu ve chữ K mỏng phù hợp hơn với những người vóc dáng mảnh khảnh vì chúng giúp tôn lên vóc dáng của họ. Kiểu cơ thể giống như Joseph Gordon-Levitt, Aziz Ansari hay Neil Patrick Harris sẽ rất thích hợp đấy.
 • Kiểu trang phục (mặc gì): Lý tưởng nhất là những bộ suit một hàng khuy, blazer và áo choàng rộng kiểu thể thao. Không nên dùng kiểu ve áo này cho những bộ suit hai hàng khuy và tuxedo.

Ve nhọn là gì?

mặc suit đúng cách với ve áo & cổ áo

 1. Tiêu chuẩn

Ve nhọn là kiểu ve áo truyền thống dành cho những bộ lễ phục. Và đặc biệt là những bộ suit mang tính sang trọng như jacket đuôi tôm hay áo choàng đuôi tôm mặc ban ngày. Chúng hợp thời và mang tính tiên phong cho thời trang (đặc biệt nếu bạn quyết định đi theo phong cách giống Lapo Elkann). Trong thực tế, kiểu ve nhọn này đã có lịch sử hơn 100 năm. Nó cũng là loại ve áo đắt tiền nhất (do đòi hỏi nhiều kỹ thuật nhất để sản xuất).

 1. Phiên bản mỏng hơn
 • Phiên bản mỏng hơn thường rộng 2.75 inch/7cm, mỏng hơn khoảng 0.5 inch/1.3cm so với ve áo bình thường – loại rộng khoảng 3.25 inch/8.25cm.) Giống như kiểu ve chữ K mỏng, kiểu ve nhọn mỏng này cũng thích hợp nhất với bộ suit dành cho những người có thân hình mảnh mai hơn.
 • Hoàn cảnh sử dụng (mặc ở đâu): Đám cưới, những bữa ăn tối mang tính nghi thức, những sự kiện long trọng hoặc đơn giản là bất cứ khi nào bạn muốn mặc để trở thành người đẹp nhất. Còn trang phục công sở thì sao? Vâng, kiểu ve nhọn này rất phù hợp đấy.
 • Kiểu cơ thể (người nên mặc nó): Đối với những người muốn mình trông cao hơn thì kiểu ve này là lựa chọn số một. Bởi những điểm nhọn trên ve áo sẽ giúp di chuyển tầm mắt người nhìn lên trên phía vai, có thể tạo ra hiệu ứng giúp bạn trông cao hơn. Hiệu ứng này cũng có tác dụng giúp thân hình trông thon gọn hơn, vì vậy những người béo cũng nên thử mặc kiểu ve áo này.
 • Loại trang phục (mặc gì): Bộ suit hai hàng khuy sẽ luôn đi cùng kiểu ve áo nhọn. Chúng cũng thích hợp với cả những bộ suit một hàng khuy và bạn sẽ thường thấy kiểu ve này trên những bộ suit kẻ sọc.

Ve trơn là gì?

mặc suit đúng cách với ve áo & cổ áo

1. Ve trơn

Ve trơn là kiểu ve áo phổ biến nhất dùng cho tuxedo với nét đặc trưng là phần cạnh tròn (hoặc những bộ lễ phục mặc trong những đêm trao giải Oscar hay muốn tự tin thành một phù rể bảnh bao trong đám cưới của bạn bè). Có thể khẳng định rằng ve trơn là kiểu ve áo ít phổ biến nhất trong số các loại và là loại ve áo chỉ dành riêng cho những bối cảnh đặc biệt. (Vì vậy vui lòng không mặc kiểu đồ ve trơn để đi làm).

2. Tuxedo

 • Như đã nói ở trên, bạn sẽ bắt gặp kiểu ve trơn này thường xuyên trên lễ phục/tuxedo. Mặc dù sẽ hiếm khi thấy ve trơn trên những trang phục khác ngoài tuxedo (hoặc áo khoác ngoài), nhưng những người đam mê phong cách lại cho rằng ve trơn có thể biến tấu để mặc như những bộ trang phục dành cho bữa tiệc tối không yêu cầu hình thức quá trang trọng.
 • Hoàn cảnh sử dụng (mặc nó ở đâu): Những bữa tiệc long trọng, những sự kiện thảm đỏ và tiệc cưới.
 • Kiểu cơ thể (ai nên mặc nó): Hầu hết các kiểu vóc dáng. Không nên áp dụng nếu bạn có khuôn mặt tròn hoặc thân hình hơi tròn trịa vì ve trơn có kiểu dáng tương tự nên sẽ càng nhấn mạnh vào những đặc điểm này. Thay vào đó hãy lựa chọn kiểu ve nhọn hoặc ve chữ K với những đường nét góc cạnh hơn.
 • Loại trang phục (mặc gì): Kiểu ve này dùng cho tuxedo là lý tưởng nhất.

Tự tin thành chuyên gia hiểu biết về ve áo

Vì vậy, cho dù bạn muốn trông đĩnh đạc nhất trong đám cưới của mình, hay với tư cách là người đàn ông nổi bật nhất trong đám cưới của bạn bè. Hoặc chỉ đơn giản là bạn đang cố ăn mặc theo cách thông minh để có được vẻ ngoài đẹp nhất cho mình. Đúng không nào? Bây giờ bạn cũng đã có đủ kiến thức và sự tự tin để vượt qua bài thi sát hạch mang tên ve áo rồi đấy.

Bạn có bất kỳ câu hỏi nào cần hỏi chúng tôi về ve áo không? Hãy để lại bình luận xuống dưới đây nhé! Hoặc liên hệ tại đây.

Xem thêm:

Leave a comment

Call Now Button091.357.9597