101 bí ẩn áo khoác suit: Điều gì làm nên phom dáng chuẩn?

phom dáng chuẩn của áo khoác suit

Khi nhắc đến yếu tố tạo nên chất lượng bộ suit, điều đầu tiên bạn nghĩ đến là gì? Hình thức là điều đánh gục bạn ngay từ cái nhìn đầu tiên. Chất liệu vải cao cấp, tuyệt hảo là điều thứ hai thu hút bạn. Vậy còn kết cấu thì sao? Nhất là phần áo khoác suit – món đồ đầu tiên quyến rũ ánh nhìn của mọi người. Nhà may Cao từ từ bật mí cho bạn. Đừng rời khỏi.

Cấu trúc full canvas/canh dựng đầy đủ, half canvas/canh dựng một nửa hay fused/ép mùng? Những kiểu kết cấu này đều có những ưu và nhược điểm nhất định mà bạn nên nắm rõ.

Hãy để tâm một chút đến chất lượng tổng thể của bộ suit

Bạn có thể không quan tâm đến kết cấu của bộ suit nhiều như hình thức hay chất lượng vải. Nhưng may mắn cho bạn là chúng tôi quan tâm bởi vì để tạo nên chất lượng tổng thể cho một bộ suit thì kết cấu đóng vai trò rất lớn.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng thảo luận về các kiểu cấu trúc khác nhau thường được áp dụng để tạo hình cho áo suit jacket, cụ thể là cấu trúc ép mùng (fused) và canh dựng (canvas). Đồng thời cũng làm rõ lí do tại sao chúng có vai trò quan trọng. Đúng vậy, chúng tôi vừa có trải nghiệm thực tế về những kỹ thuật này. Vì vậy nếu bạn không muốn đọc tiếp nữa bởi vì bạn nghĩ rằng bài viết này chỉ phù hợp với những người nghiện đồ suit, người dành cả buổi tối thứ bảy để nghe nhạc opera và chải chuốt bộ suit của họ thì có thể bạn đã nhầm. Hãy để chúng tôi chỉ ra cho bạn hai lý do đơn giản tại sao bạn nên quan tâm tìm hiểu về kỹ thuật canh dựng:

 1. Cấu trúc canh dựng giúp áo jacket có độ rủ tốt hơn (và do đó, sẽ làm cho bạn trông hấp dẫn hơn).
 2. Cấu trúc canh dựng cũng giúp chiếc áo jacket có tuổi thọ cao hơn (vì vậy bạn có thể duy trì ngoại hình thu hút này trong khoảng thời gian dài hơn).

phom dáng chuẩn của áo khoác suit

Liệu bấy nhiêu đã đủ để thu hút sự chú ý của bạn chưa? Nếu có, hãy bắt đầu nào.

Áo khoác suit: Kiến thức căn bản về canh dựng

Trước hết, bộ suit được dựng theo cấu trúc canh dựng được hiểu là gì? Thuật ngữ canh dựng (canvas) dùng để đề cập đến việc tạo dựng phom dáng cho chiếc áo jacket trong bộ suit (không bao gồm quần). Một chiếc áo suit jacket sẽ có nhiều lớp chất liệu, trong đó có lớp vải dùng để canh dựng (vải bố), thường bao gồm len và lông ngựa (đôi khi là lông lạc đà). Lớp vải này thường nằm giữa mặt vải suit bên ngoài và lớp lót bên trong cùng của áo. Mặc dù lớp vải này bị ẩn khỏi tầm nhìn, nhưng nó đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong việc giữ cân bằng cho cấu trúc và hình dạng cho áo. Nó giống như chiếc khuôn định hình dáng dấp cho bộ suit phù hợp với cơ thể của bạn.

phom dáng chuẩn của áo khoác suit

Cấu trúc suit canh dựng đầy đủ

Và khi bạn mặc bộ suit có lớp canvas đó thường xuyên thì miếng vải bắt đầu ăn nhập với hình dạng cơ thể của bạn, do đó khiến bộ suit trở nên vừa vặn với bạn hơn. Vì vậy, trong danh sách những điều được liệt kê trong cuốn “Things that Age Nicely”, hãy đặt từ khóa “bộ suit canvas cao cấp” ngay dưới ly rượu vang đỏ và rượu whisky nhé.

Nếu bạn thường xuyên tham gia các diễn đàn và blog viết về thời trang nam giới, bạn sẽ thấy thuật ngữ này được sử dụng khá thường xuyên với những lý do rất chính đáng. Một chiếc áo suit jacket được thiết kế canh dựng đầy đủ, đúng cách sẽ là chiếc áo có chất lượng tốt nhất. Vậy canh dựng đầy đủ (full-canvas) chính xác là gì? Nó được định nghĩa là toàn bộ phần thân trước bao gồm cả ve áo được canvas/canh dựng bằng vải bố. Lớp vải đó được khâu bằng tay vào mặt trong của lớp vải nền một cách khá lỏng lẻo (nghĩa là lớp vải bố sẽ nổi lên trên bề mặt), do đó mà bộ trang phục có thể chuyển động theo bạn. Kết quả là bộ suit trông tự nhiên hơn rất nhiều, vừa với có thể, đồng thời ngoại hình của bạn hài hòa và ngầu hơn đặc biệt là khi bạn thực hiện các động tác ra dáng ông chủ. Áo jacket với canh dựng đầy đủ sẽ tiêu tốn công sức và thời gian nhiều nhất, đòi hỏi trình độ kỹ thuật thực hiện cao vì vậy chúng thường có mức giá đắt hơn. Đổi lại bạn sẽ nhận được bộ suit không những tạo ra dành riêng cho mình mà còn có thời hạn sử dụng lâu nhất.

Ưu điểm:

 • Vừa đúng với kích thước cơ thể của bạn và giữ được phom dáng theo thời gian. Chúng được coi như chiếc áo giáp hiện đại dành cho những quý ông sành điệu.
 • Tạo cho chiếc áo khoác của bạn có sự linh hoạt và thoải mái nhất định. Phù hợp với những doanh nhân bận rộn hay những anh chàng bad boy/trai hư phóng khoáng!
 • Độ bền cao, không bị tách lớp hoặc sùi bọt khí. Giống phong cách La mã cổ đại ư? Không có chuyện đó đâu.

Nhược điểm:

 • Chi phí sản xuất cao = giá thành bán ra đắt hơn. Bạn có thể phải ở nhà, từ bỏ vài cuộc vui vào đêm thứ bảy để tiết kiệm tiền mua chúng.

Cấu trúc ép mùng

phom dáng chuẩn của áo khoác suit
Áo suit jacket không canh dựng: sử dụng cấu trúc ép mùng

Chắc bạn cũng biết những bộ suit giá rẻ mà bạn mua từ chuỗi cửa hàng bách hóa chứ, những bộ đồ như vừa bước ra từ doanh trại của đội quân cứu tế? Đúng vậy, những bộ cánh trông dày hơn giấy in văn phòng một chút nhưng lại khá bóng bẩy? Khẳng định chắc chắn đó là những chiếc jacket được thiết kế dựng phom theo kiểu ép mùng. Không giống như chiếc jacket với kết cấu canh dựng đầy đủ có nhiều lớp vải bố được khâu bên trong, thiết kế dựng phom kiểu ép mùng sẽ sử dụng keo dính công nghiệp để dán lớp vải bố vào mặt trong của bộ suit – cả ở phần thân trước và bên trong ve áo. Việc dán keo cho lớp vải giúp tạo hình cho dáng áo, nhưng sẽ không vừa khớp với cơ thể người mặc. Vì vậy chiếc áo dễ bị trơ, không có độ rủ xuống đẹp mắt, tự nhiên như những chiếc jacket được canh dựng.

Vậy tại sao nó vẫn tồn tại? Ở đâu đó nơi mà những bộ suit được may hàng loạt vẫn phổ biến, các nhà sản xuất đã sử dụng phương pháp gia công cấu trúc này để tăng năng suất sản phẩm. Việc này cũng góp phần làm giảm chi phí, đồng thời việc dựng cấu trúc không chỉ nhanh chóng hơn, mà còn không cần nhiều đến tay nghề. Nó phục vụ mục đích nâng cao sản lượng cho thị trường tiêu thụ. Nhưng bạn thì không cần điều đó, vì vậy hãy thật cân nhắc! Mặc dù đã có những cải tiến (khá hiếm hoi) trong kỹ thuật ép mùng nhưng những chiếc jacket được tạo ra vẫn có thể bị tách lớp theo thời gian. Điều này xảy ra khi lớp keo mất tác dụng, tách khỏi lớp vải suit, không khí lọt vào và để lại những đốm nhỏ li ti trên áo trông giống như những bọt khí. Việc giặt khô cũng khiến chất tẩy rửa tiếp xúc nhiều với lớp keo, như chất xúc tác cho quá trình hình thành bọt khí.

Ưu điểm:

 • Không tốn kém so với kiểu canvas/canh dựng. Bạn cũng sẽ tiết kiệm được tiền thuế khi muốn quyên tặng những bộ đồ đó.

Nhược điểm:

 • Ve áo bị cứng khiến bộ suit trông không có sự linh hoạt sống động. Bạn có thể trông giống như hình vuông cứng nhắc, theo đúng nghĩa đen.
 • Nguy cơ bị tách lớp/sùi bọt khí. Bọt khí tốt cho rượu sâm banh trong bữa tiệc kỷ niệm thôi, không phải cho bộ suit của bạn.

Canh dựng một nửa

phom dáng chuẩn của áo khoác suit

Bộ suit canh dựng 1 nửa

Bạn đang tự hỏi tại sao chúng tôi không đặt cái này ngay sau phần canh dựng đầy đủ? Bởi vì áo suit jacket với kết cấu canh dựng một nửa đã bao gồm những tính chất của cả kiểu canh dựng đầy đủ và kiểu ép mùng. Nó giống như nhân vật Daywalker trong lĩnh vực dựng phom dáng suit vậy. Áo jacket với kết cấu canh dựng một nửa sẽ có lớp đệm mỏng được dán keo phía mảng thân trước; phía trên cùng của lớp đệm này là một lớp vải bố được canh dựng kéo dài từ vai xuống qua ngực.

Được rồi, quay trở lại với ngôn từ dễ hiểu thôi! Về cơ bản, cấu trúc này giúp ích của việc tạo dáng và độ rủ tự nhiên – điều mà áo jacket rất cần, nhất là phần ngực và ve áo. Đồng thời, bạn vẫn có thể tiết kiệm chi phí cho nguyên vật liệu và giá gia công. Nếu bạn muốn ưu việt hóa phần giá thành của sản phẩm thì áo jacket với canh dựng một nửa là lựa chọn thích hợp.

phom dáng chuẩn của áo khoác suit

Cấu trúc bộ suit canh dựng một nửa

Ưu điểm:

 • Hội tụ đủ những tính chất của cả kiểu canh dựng đầy đủ và kiểu ép mùng.
 • Phần ngực áo có phom dáng và độ rủ tốt. Không khác gì một miếng bánh ngọt.
 • Ve áo cuộn rất đẹp. Như lớp kem ngọt ngào phủ lên miếng bánh.
 • Mức giá rẻ hơn áo jacket với full-canvas/canh dựng đầy đủ. Giúp bạn có khả năng tài chính để đưa người phụ nữ mình đi hẹn hò ở những nơi mà cô ấy mong đợi.

Nhược điểm:

 • Cấu trúc áo có thể hơi cứng hơn so với kiểu full-canvas/canh dựng đầy đủ. Dĩ nhiên, bạn không thể có được tất cả.

Tham khảo ngay: 3 bí ẩn tạo nên một bộ suit sang trọng cho quý ông

Làm thế nào để biết bộ suit được thiết kế theo kiểu nào?

Bạn có thể vẫn sẽ tiếp tục phiêu theo điệu nhạc cùng với ly rượu trên sàn cho đến khi bạn lấy chiếc kéo, cắt mở lớp lót áo và thực sự nhìn vào bên trong, tiếp theo đó có thể bạn sẽ hét lên “Tại sao?” Thật không may nhưng đó sẽ là cách duy nhất để xác định chiếc áo jacket của bạn được tạo thành từ dạng cấu trúc nào. Nhưng bạn chỉ có bộ suit này và bạn thích nó đến nỗi bạn thà tự tử chứ không nghĩ đến việc cắt nó ra để kiểm chứng. Vì vậy, có cách nào khác không? Có, nhưng lưu ý rằng nó KHÔNG phải là phương pháp đáng tin cậy.

phom dáng chuẩn của áo khoác suit

Nó được gọi là thử nghiệm “cảm nhận bằng tay”. Dùng ngón tay để sờ vào phần vải chỗ khuy áo để xem bạn có cảm nhận thấy lớp vải giữa lớp lót trong cùng và lớp vải suit bên ngoài hay không. Nếu bạn có thể cảm nhận được lớp thứ ba nổi lên, thì đó là chiếc áo jacket có kết cấu canh dựng đầy đủ. Nếu bạn không cảm thấy bất cứ điều gì, đó có thể là bộ suit cấu trúc dạng ép mùng. Nếu xuất hiện dấu hiệu của cả hai trường hợp đó, có thể bạn đang sở hữu chiếc áo jacket dạng canh dựng một nửa. Điều đó phụ thuộc vào việc xác nhận xem phần vải bố dùng để canvas của áo dài đến đâu và liệu chúng có bị che lấp bởi miếng vải phần ngực hay không. Rất có thể chúng đã bị hợp nhất vào phần vải suit bởi thực tế  có nhiều loại vải bố khác nhau, có loại khá mỏng mà có thể khiến bạn không cảm nhận được nó. Đó là lý do tại sao chúng tôi cảnh báo bạn rằng phương pháp này không thực sự chính xác hoàn toàn.

Vì vậy tốt nhất bạn phải xác định được chúng trước khi bạn mua suit. Nếu người mua không thể nói cho bạn về điều đó thì họ không nên tiếp tục kinh doanh nữa.

Xem ngay: May đo suit nam cao cấp

Những bộ suit may đo ở Cao Tailor được kết cấu như thế nào?

Được thiết kế bằng sự tâm huyết tỉ mỉ đến từng chi tiết kết hợp với sự chăm chút đặc biệt và đầy tình yêu thương! Đùa thôi, thật sự không đến mức đó. Cấu trúc tiêu chuẩn cho những bộ suit may đo của chúng tôi luôn là kiểu canh dựng một nửa hoặc tùy theo yêu cầu của khách hàng. Áo jacket với thiết kế canh dựng đầy đủ chỉ có sẵn trong dòng suit làm bằng vải Savoy cao cấp của chúng tôi. Chúng tôi đã thực hiện nhiều vòng thử nghiệm và kiểm soát chất lượng để bạn không phải lo lắng về bất cứ điều gì ngoại trừ việc bạn có hợp với bộ suit đó hay không! Để biết thêm thông tin, hãy xem bài viết của chúng tôi so sánh giữa bộ suit may đo của Cao Tailor và bộ suit thiết kế may sẵn.

phom dáng chuẩn của áo khoác suit

Mẫu suit được may đo tại Cao Tailor

Bây giờ thì bạn đã nắm rõ về các kiểu cấu trúc tạo dựng nên áo suit jacket chưa? Chúng tôi mong là bạn đã hiểu tường tận về chúng. Kết cấu của áo suit jacket không phải là điều dễ dàng có thể nhìn thấy được nhưng bạn không nên vì thế mà bỏ qua chúng. Giống như tất cả mọi thứ trong cuộc sống, chất lượng sản phẩm tốt phải bắt nguồn từ nền tảng căn bản bên trong.

Xem thêm: Top 10 nhà may uy tín và chất lượng tại Hà Nội mà quý ông nên biết

Leave a comment

Call Now Button091.357.9597