Website Cao Tailor hiện đang bật chế độ chống copy nội dung nên bạn không thể sử dụng thao tác chuột phải. Cảm ơn bạn.

Suit và giày: Lời khuyên dành cho các quý ông khi mua sắm

Suit và giày: Lời khuyên dành cho các quý ông khi mua sắm
Rate this post

Cao Tailor – Hai món đồ quan trọng của đàn ông nhưng xem chừng những kiến thức chuẩn mực chưa được đón nhận một cách rộng rãi. Chúng ta hay nghe cụm từ “đầu tư một đôi giày” hay “đầu tư một bộ suit”, vậy thì hãy mua sắm theo cách của một nhà đầu tư như nội dung mà Cao Tailor sẽ chia sẻ dưới đây:

Mr Long đang mong chờ buổi fitting lần hai cho bộ suit bằng vải “check” màu ghi nhạt. 2.5m vải cho bộ suit này được lấy trong bộ sưu tập Prestige 130’s của F.lli Cerruti. Bấy nhiêu thôi cũng đủ để biết rằng đây không phải là một khoản đầu tư nhỏ nếu không muốn nói là tương đối cho mức thu nhập trung bình ở Việt Nam. Do tính chất “kén chọn” của vải, nhà may đã phải may thử trước một bộ suit bằng loại vải gần tương đương về độ co giãn chỉ để có được những đường cắt chuẩn cho tấm vải 130’s kia. Nếu tham chiếu theo quy trình như vậy tại Savile Row, bạn phải đầu tư tối thiểu 3000£. Với tất cả sự ngưỡng mộ dành cho một người khá am hiểu chất liệu và chịu chơi như Mr Long, nhà may đã thật sự tuyệt vời trong dịch vụ nhưng họ đã không hỏi anh ấy mục đích may bộ suit này để làm gì.

Vải len 130’s trở lên đủ mỏng, nhẹ, tinh tế và cũng đủ phiền phức cho người sử dụng. Sự mỏng manh của chất liệu không cho phép chủ nhân của nó sử dụng quá nhiều lần trong một năm và hoạt động hình thể mạnh. Vì vậy Mr Long sẽ thật sự từ tốn và lịch thiệp bất cứ khi nào mặc suit dù cho anh là người chơi thể thao chuyên nghiệp. Rất tiếc anh lại may bộ suit cho mục đích mặc hàng tuần tại công sở bận rộn.

Để kết hợp hoàn hảo với đôi giày, cho dù bạn béo hay gầy thì một điều rất quan trọng là chiều dài của quần và độ rộng của ống quần. Trong khi chỉ một vài nhà may bị ám ảnh bởi chủ nghĩa hoàn hảo của người Anh mới tư vấn điều này‎ thì những khách hàng như chúng ta nên tự mình trang bị kiến thức trước khi nghĩ đến suit.

Hãy mua giày trước khi đi may suit‎

Thợ đo sẽ chỉ làm một công việc đơn giản nhưng vô cùng chính xác thay vì đưa ra con số ước chừng may rủi. Độ dài quần và rộng ống hoàn hảo nhất cho giày Oxford khi nó phủ đến lỗ xỏ giày thứ 3 từ trên xuống và tạo đúng một nếp gấp khi đứng thẳng. Điều này chỉ thực sự làm được khi bạn yêu cầu nhà may đo độ rộng và dài ngay trên đôi giày yêu thích mà bạn đang đi.

Tips cho một bộ suit và đôi giày đúng giá trị:‎

Vải:

Dolce and Taylor là hãng vải ít tên tuổi, nhưng rất tốt cho bạn nếu muốn mặc nó hàng ngày. Bạn có thể chọn dòng vải với 60% len và thoải mái giặt nó với nước. Thi thoảng bạn có thể làm mới bộ suit bằng cách ra tiệm giặt khô. Giá loại vải này khoảng 500k/mét. Ở cấp độ cao hơn, bạn có thể chọn Canonico, Loro Piana, Cerruti… là các hãng vải của Ý. Sự mềm mại sẽ đưa đến cho bạn một trải nghiệm hoàn toàn khác và đáng đồng tiền bỏ ra. Lưu ý rằng đối với vải suit, bạn chỉ nên dùng các dòng vải từ 120’s trở xuống cho nhu cầu mặc thường xuyên, dòng 130’s sẽ phù hợp để mặc các dịp đặc biệt trong năm. Nếu là ngày cưới, hãy mạnh dạn với dòng vải 150’s, biết đâu bạn có cơ hội mặc nó lần 2 nên cũng không hẳn là một sự phí phạm. Và nếu bạn trót yêu văn hoá Anh thì Holland and Sherry là một gợi ý tuyệt vời. Mức giá từ 80$ – 3000$/mét đủ để bạn nâng dần cấp độ. Sự lì lợm của vải Anh sẽ mang lại hình ảnh nhã nhặn, lịch thiệp nhất có thể cho bạn nhưng chú ý đừng may quá fit với cơ thể. Vải Anh cần một chút không gian với cơ thể để tạo độ “bay” cho bộ suit.Có khoảng 30 hãng shoemakers được đánh giá “good value” trong thế giới “classic menswear”. Rất tiếc rằng bàn chân người Việt chỉ thực sự hợp với giày Anh khi kết hợp với suit mà thôi. Không ai muốn mặc một bộ suit lịch lãm cùng với đôi giày vỡ form cả. Nhưng cũng là may mắn khi giày Anh đã nổi tiếng trên thế giới về chất lượng từ rất lâu, nhất là khi những đôi giày được đóng tại Northampton. Tại Việt Nam, ngoài Loake ra thì hiện tại chưa có một hãng giày Anh “formal” nào khác cho Khách hàng lựa chọn. Bạn cũng có thể mạo hiểm để order các hãng khác nhưng tỉ lệ để đôi giày vừa với chân‎ là rất thấp vì từng hãng có rất nhiều last khác nhau

Chúc bạn sẽ có được một bộ suit và đôi giày ưng ý nhất cho mùa đông này.‎

Leave a comment