Vest nam ve nhọn chưa bao giờ là quyết định sai

vest nam ve nhọn chưa bao giờ là quyết định sai

Cao Tailor – Có nhiều loại ve áo cho bộ suit cao cấp. Có thể bạn không để tâm nhiều đến chúng khi khoác lên người. Quý ông sẽ ngạc nhiên nếu biết áo vest nam ve nhọn là ưu tiên số 1 trong phối trang phục. Nhà may Cao sẽ cùng bạn giải mã điều này.

Tại sao lại là ve áo nhọn?

Ve áo – điểm nhấn đặc trưng của áo khoác suit – giữ vị trí nhất định trong diện mạo của bạn. Chúng cũng tương tự ruột thừa vậy, dù bạn có quan tâm đến chúng hay không cũng chẳng sao, nhưng trong lúc cần thiết lại mang vai trò “sinh tử”. Nghe thật kỳ lạ nhỉ? Chỉ là 2 mép vải trên một chiếc áo khoác sao lại quyết định mạng sống của bạn được? Nhưng chúng lại quyết định diện mạo của bạn đấy. Vì vậy, nếu bạn thực sự quan tâm đến trang phục của mình, hãy ghi nhớ: Ve nhọn là một quyết định không bao giờ sai.

vest nam ve nhọn chưa bao giờ là quyết định sai

Nếu bạn biết đến chuỗi bộ phim hài của những năm 90 “Parker Lewis bất bại”, bạn sẽ hiểu rằng chúng tôi đang đưa ra nhận định giống vậy về ve áo khoác nhọn. Tương tự, dù bạn mặc loại suit gì, thiết kế ra sao, ve nhọn chắc chắn không phải là 1 lựa chọn sai lầm.

Các loại ve áo khác như ve chữ K, ve cổ sam đều đặc trưng cho một số dịp nhất định. Khác với chúng, ve nhọn phù hợp cho các sự kiện đa dạng từ dịp thường cho đến dịp trang nghiêm, cho nhiều phong cách khác nhau từ cổ điển cho đến hiện đại, để thể hiện nhiều ấn tượng từ thân thiện cho đến quyền lực. Do đó, nếu bạn còn cảm thấy “ngơ ngác” về lĩnh vực ve áo thì sau khi tìm hiểu tại sao ve áo khoác lại đa năng như vậy, bạn sẽ có thêm nhiều kiến thức về vấn đề này.

Thế nào là vest nam ve nhọn?

Đối với nhiều chàng trai thì đây là một câu hỏi đơn giản. Tuy nhiên, dù cho bạn có thể trả lời ngay bằng khái niệm phổ biến về cách phân biệt ve áo, đó cũng chưa chắc là một câu trả lời thực sự đầy đủ và chính xác.

vest nam ve nhọn chưa bao giờ là quyết định sai

Theo định nghĩa được trích trong từ điển, ve áo là “phần phía trước của áo khoác, được gấp lại và tạo thành một dạng bâu áo phía trước ngực”.

Ve áo là khái niệm đến từ tiếng anh “lapel”, vốn bắt nguồn từ tiếng latin, chữ “lap”. Cụ thể hơn, những từ có gốc “lap” để chỉ những thức được gấp lại với nhau. Ví dụ, khi bạn “gấp” cơ thể lại bằng cách chuyển từ tư thế đứng sang ngồi thì phần đùi được gọi là “lap” (từ “laptop” cũng bắt nguồn từ thói quen sử dụng máy tính xách tay được lên đùi trong tư thế này).

Vì vậy, ve áo (lapels) – một từ có gốc “lap”, có nghĩa là một nếp gấp nhỏ. Dù vậy, ảnh hưởng của yếu tố này lên phong cách trang phục lại không hề “nhỏ” một chút nào. Vì sao lại thế? Đầu tiên, bạn hãy tìm hiểu về kiểu ve áo điển hình nhất – ve áo nhọn trên một bộ tuxedo đen.

Một bộ tuxedo có ve nhọn đen là như thế nào?

vest nam ve nhọn chưa bao giờ là quyết định sai

Mỗi khi gọi bộ tuxedo, bạn thường nghe người khác đề cập đến kiểu ve áo ngay trong tên bộ đồ. Vì sao lại thế? Vì sao lại là bộ tux “ve nhọn” mà lại không phân biệt tuxedo với các loại trang phục khác bằng cách nêu lên những yếu tố đặc trưng khác như bộ tux “một khuy” hay bộ tux có “quần không gấu”? Lý do tại sao ve áo được chú ý hơn là vì bạn có thể chọn nhiều kiểu ve áo một cách đa dạng. Trong khi đó, các đặc trưng như chỉ có 1 khuy hay quần không xắn gấu đều là những đặc điểm truyền thống mang tính cố định.

vest nam ve nhọn chưa bao giờ là quyết định sai

Khi đặt may một bộ tuxedo, bạn có thể cân nhắc giữa ve trơn hay ve nhọn. Còn ve chữ K thường không phù hợp với tux. Bạn nên lưu ý chi tiết này để tránh mắc phải sai lầm trong trường hợp bị ai đó thuyết phục mua một bộ tuxedo có ve áo kiểu chữ K. Nếu gặp phải trường hợp này, có thể là người bán đang cố gắng thanh lý bộ đồ này cho bạn, hoặc do họ chẳng biết gì về tuxedo cả.

Ve trơn (hay còn gọi là ve cổ sam) trên một bộ tuxedo dù có thể chấp nhận được, nhưng đây không phải là lựa chọn lý tưởng vì chúng không thích hợp cho một buổi tiệc trịnh trọng. Trong khi đó, ve nhọn lại thích hợp cho nhiều sự kiện có các tính chất khác nhau. Tuy nhiên, chúng tôi cũng không muốn áp đặt quy luật rằng chỉ có ve nhọn mới dùng được cho tuxedo. Điều đơn giản chỉ là ve nhọn có tính đa dụng hơn và là ựa chọn an toàn hơn thôi. Vì vậy, cho dù bạn có là người thường xuyên tham dự những sự kiện trang nghiêm hay không, bạn vẫn có thể mặc ve nhọn mọi lúc mọi nơi.

Ve nhọn phù hợp cho đối tượng nào?

Với cách viết như những bài giới thiệu khác, chắc hẳn bạn nghĩ chúng tôi định nói rằng ve nhọn có thể dành cho mọi đối tượng và không kén người mặc. Mặc dù đúng là như vậy, nhưng ve nhọn lại còn có đặc biệt phù hợp hơn với những người cần diện sao cho nhìn “thon gọn” hơn. Đường viền của kiểu ve áo này tạo thành những đường gấp khúc, tạo cảm giác lập thể trên thân trước của bộ suit theo hình chữ V. Từ đó tạo nên cảm giác thân trên có hình chữ V thon gọn theo đường cổ áo từ hai bên vai thon dần xuống bụng.

vest nam ve nhọn chưa bao giờ là quyết định sai

Ngoài cảm giác thon gọn mà ve nhọn mang lại, kiểu ve áo này cũng thích hợp cho những chàng trai có chiều cao “khiêm tốn”. Đây là kiểu ve áo làm tôn lên chiều dọc của trang phục và hình thành cảm giác cao hơn.

“Nếu bạn muốn ăn mặc thon gọn hơn thì hãy tận dụng những đường nét của ve nhọn. Kiểu ve áo này tạo hình chữ V cân xứng và thon gọn cho thân trên”

Sau khi biết những tác dụng mà kiểu ve nhọn mang lại cho diện mạo người mặc, bạn cũng nên tìm hiểu cách mặc ve áo này sao cho đúng.

Diện áo ve nhọn đúng cách

Do có mối liên hệ mật thiết đến hình ảnh tuxedo, hẳn bạn cũng đoán được rằng ve áo khoác nhọn có tính thích hợp với những dịp trang trọng. Do đó, chúng tôi khuyến khích bạn chọn kiểu ve này khi đặt may những bộ suit dành đi sự kiện. Hơn nữa, không phải ai cũng biết rằng ve nhọn trên áo khoác blazer, đặc biệt là loại một khuy, cũng mang đến sự thoải mái, thông dụng mà trông rất thời thượng.

vest nam ve nhọn chưa bao giờ là quyết định sai

“Chúng tôi khuyến khích bạn chọn ve áo nhọn khi đặt may một bộ suit trang trọng. Không chỉ thế, ve nhọn trên áo khoác blazer một khuy cũng mang đến sự thoải mái, thông dụng mà trông vẫn thời thượng”

Sau những giới thiệu của chúng tôi về ve nhọn trên suit, trên tuxedo và cả với khoác blazer, chắc hẳn bạn đã biết rõ khái niệm ve nhọn là gì, có tác dụng gì và cách mặc như thế nào. Tuy nhiên, vẫn còn một thắc mắc cần giải đáp, đó là “Khi nào?”

Khi nào thì mặc những bộ trang phục có ve áo nhọn?

Sau khi đọc những đề cập của chúng tôi về ấn tượng mà kiểu ve nhọn để lại trên diện mạo người mặc, bạn cũng có ấn tượng rằng các bộ đồ kiểu này sẽ thích hợp với những dịp cần diện lễ phục. Đúng vậy, chẳng có gì trang trọng và lịch sự hơn một bộ tuxedo ve nhọn cổ điển màu đen cả.

vest nam ve nhọn chưa bao giờ là quyết định sai

Cụ thể hơn, dưới đây là một vài ví dụ về những dịp mà bạn nên khoác lên một bộ trang phục có ve nhọn:

  • Một lễ cưới có yêu cầu khách tham dự mặc lễ phục.
  • Một buổi diễn thuyết trước đám đông (diễn giải trước hội đồng giám khảo hay trình bày ý tưởng, họp bàn kế hoạch cho bộ phận trong công ty)
  • Một buổi giải trí nhẹ nhàng tại một quán bar trong thành phố.

Kiểu ve áo nhọn phù hợp cho những trang phục nào?

vest nam ve nhọn chưa bao giờ là quyết định sai

Ngoài bộ suit, bộ tuxedo hay áo khoác blazer, bạn còn có thể áp dụng kiểu ve áo đa phong cách này trên những bộ trang phục khác nhau. Ví dụ, một trong những quy luật “bất thành văn” của thời trang nam giới là luôn phải may ve nhọn cho những áo khoác hai hàng khuy. Lý do là vì 2 đường nút khiến nhìn “to lớn” hơn nên cần kết hợp với cảm giác thon gọn mà ve nhọn mang lại.

Ngoài ví dụ trên, bạn còn nghĩ đến những trang phục nào thích hợp để may ve nhọn nữa? Câu trả lời là một bộ suit kẻ sọc. Chính sự giao nhau giữa đường chéo của kiểu ve này với các đường kẻ tạo nên nét hài hòa và một diện mạo đầy sắc sảo.

Không chỉ dừng lại ở đó, sự tương thích với nhiều phong cách và kiểu dáng còn giúp cho ve áo nhọn được ứng dụng trong thiết kế của một số áo khoác dạng topcoat. Tương tự như ví dụ trên, một chiếc áo khoác topcoat hoặc bất kỳ loại áo khoác nào với hai hàng khuy cũng đều thích hợp với ve nhọn cả. Ngoài ra, ve nhọn vẫn phù hợp với loại topcoat được may 1 hàng khuy dành cho những chàng trai yêu thích sự đơn giản.

vest nam ve nhọn chưa bao giờ là quyết định sai

Đến đâu để sở hữu một bộ suit ve nhọn ưng ý?

Trong bài viết, chúng tôi đã giới thiệu một cách chi tiết trong việc lựa chọn kiểu ve áo. Mong rằng bạn đã tiếp thu những kiến thức cần thiết để đưa ra những quyết định phù hợp trong việc chọn một bộ suit tốt nhất. Tuy nhiên, nếu bạn là một tín đồ thời trang và thường xuyên lui đến những cửa hàng âu phục nam, bạn cũng biết rằng đó là những nơi mà bạn chỉ có thể lựa trên các sào đồ may sẵn. Vì thế rất khó để chọn được một bộ suit có kiểu ve áo ưng ý.

Dù vậy, vẫn có cách để bạn có được điều mình muốn. Câu trả lời rất đơn giản: Đặt may một bộ suit. Đây là phương pháp lý tưởng để bạn sở hữu một trang phục với kiểu ve áo, chất vải và bất kỳ những khía cạnh thiết kế nào mà bạn muốn cho phong cách riêng mình.

Sở dĩ việc đặt may suit dù là một ý tưởng hoàn hảo nhưng vẫn ít ai thực hiện, là vì từ xưa đến nay, nhiều người cho rằng việc làm này chỉ dành cho giới thượng lưu. Ngày nay thì không như vậy. Mặc dù giá đặt may suit hiện giờ cũng có phần “nhỉnh” hơn so với những bộ đồ may sẵn, nhưng so với những ưu điểm như vừa vặn về kích cỡ, thoải mái trong thiết kế, đó là một cái giá không thể nào chê được.

Chính vì vậy, lần tiếp theo bạn muốn mua một bộ suit hội tụ đầy đủ những chi tiết mà bạn muốn, đừng ngần ngại mà đến một cửa hàng đặt may thay vì các cửa hàng bán đồ có sẵn nhé.

Xem thêm:

Leave a comment

Call Now Button091.357.9597